8 เคล็ดลับ ออกแบบแผ่นพับ & โบรโชว์ ให้โดน!


613 Views

  พุธที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565

8 เคล็ดลับ ออกแบบแผ่นพับ & โบรโชว์ ให้โดน!
แผ่นพับหรือโบรโชว์มีความสำคัญลำดับต้นๆในการทำธุรกิจ เพื่อเพิ่มความน่าจดจำให้กับสินค้าและยังสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วย เราจะออกแบบแผ่นพับหรือไบร์ชัวร์ให้ดีได้ต้องเริ่มมาจากความเข้าใจของธุรกิจนั้นๆและความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ
เนื้อหาข้างใน
1. รู้ถึงความต้องการของตัวเองว่าเราต้องการให้ออกมาเป็นแบบไหน ก่อนเริ่มต้นออกแบบเมื่อคุณเริ่มคิดจะออกแบบโบรชัวร์ว่าจะให้ออกมาอย่างไร ให้เริ่มต้นสอบถามลูกค้าของคุณก่อนว่าทำไมเค้าถึงต้องการโบรโชว์ นำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรบ้าง?
 
2. อย่าใช้แบบตัวอักษรเยอะ (Font) อย่าไปเสียเวลากับการเลือกตัวอักษร (Font) แปลก ๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจ ตัวอย่างเช่น นักออกแบบส่วนมากมักจะใช้ font เดิมๆ เพียงแค่ 10-20 แบบในงานออกแบบของพวกเขา มันจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม font Helvetical ถึงถูกใช้งานอย่างแพร่หลายและFont Rockwell เป็น font ที่ดี สำหรับหัวข้อ (Heading) คุณไม่จำเป็นต้องใช้แบบอักษรที่หลากหลายในงาน แบบอักษรที่จำเป็นต้องใช้มีเพียงสำหรับ หัวข้อ (Heading), หัวข้อรอง (Subheading) และข้อความเนื้อหา (Body) หลายครั้ง เราจะเห็นงานของมือสมัครเล่นที่มักจะหาแบบตัวอักษรที่ไม่มีใครใช้มาก่อน แต่ลูกค้าและคนส่วนมากคุ้นเคยกับแบบอักษรที่ใช้งานทั่วไป ที่อ่านง่าย มีสไตล์ไม่ซับซ้อน ใช้ตัวหนา ตัวบาง และขนาดของฟอนต์อย่างเหมาะสม โบรโชว์ที่ใส่ข้อความเยอะเกินไปจนมีแต่ตัวหนังสือ ทำให้รู้สึกไม่อยากอ่าน
 
3. เลือกชนิดกระดาษที่เห็นงานออกแบบชัดเจน กระดาษจะสะท้อนถึงคุณภาพของงานพิมพ์ ของคุณเลือกชนิดกระดาษต้องการเป็นกระดาษแบบเคลือบ(ผิวเรียบ) ไม่เคลือบ (ผิวไม่เรียบ) หรือกระดาษที่เราเลือกสรรสำหรับให้เหมาะกับสิ่งพิมพ์
 
4. เขียนเนื้อหาที่จะบอกในแผ่นโบรโชว์ งานเขียนที่ใช้ในแผ่นพับหรือโบรโชว์ ที่ดี เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก ของการออกแบบที่ดี ลองนึกถึงข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ดูข้อความไหนที่จะเป็นหัวเรื่องดึงความสนใจของคนได้ ทดลองหลายๆข้อความ และเลือกข้อความที่โดนที่สุด แล้วนำมาใส่ในโบว์ชัวร์นี่คือคำแนะนำในการเขียนเนื้อหา ให้โดน
 
5. นึกถึงคนที่จะอ่านโบรโชว์ของเรา เมื่อคิดที่จะออกแบบแผ่นพับหรือโบรโชว์ นึกถึงสิ่งสุดท้ายที่ต้องการ จากผู้อ่านโบรโชว์ เราต้องการให้เค้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ หรือใช้เป็นข้อมูลในการเลือกสินค้าและติดต่อกลับ หรือแค่เพียงได้รับแล้วก็ทิ้งลงถังขยะ ให้คิดเสมอว่าเมื่อผู้รับเปิดอ่าน เราต้องการจะคุยอะไรกับเค้าก่อน ออกแบบการสื่อสารสำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่ออกแบบเพื่อตัวคุณเอง
 
6. หาคำพูดและข้อความที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ ไม่ซับซ้อน คุณต้องการออกแบบแผ่นพับให้โดนใจผู้รับใช่ไหม? หลายครั้งแนวคิดง่ายๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ในบางครั้งคุณต้องการใช้รูปภาพหลากหลายเพื่อสื่อความหมายในหลายๆประเด็น อย่างนี้อาจสร้างความ สับสนให้ผู้อ่านได้ ลองคิดประโยค ง่ายๆ สั้นๆ
แทนรูปภาพ และเสริมคำอธิบายสั้น ๆ อาจสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า
 
7. สร้างความประทับใจครั้งแรกให้ได้ การออกแบบโบรโชว์ ที่ดีข้อมูลจำเป็นต้องสอดคล้องกับธุรกิจที่ต้องการ อย่างเช่นองค์กรการกุศลไม่ต้องการ งานที่ออกมาดูแล้วหรูหรา ซึ่งจะทำให้ผู้คนคิดว่าใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย หรือบางบริษัทต้องการโบรชัวร์ที่ โดดเด่นเหนือคู่แข่งบูทข้างๆ ที่ร่วมออกงานแสดงสินค้า เรามีหน้าที่ออกแบบเพื่อสร้างความประทับใจพียงครั้งแรกที่เห็น จะทำให้การใช้ประโยชน์ของโบรโชว์มีคุณค่ามากขึ้น
 
8. รูปภาพที่แตกต่าง สวยคมชัด ได้เปรียบเป็นไหนๆ การทำให้โบรโชว์ สวยโดนใจ คุณจำเป็นต้องมีรูปภาพประกอบที่ชัด มีความหมาย อย่าใช้รูปภาพ ที่เหมือน Photo Stock ถูกๆ ที่คนส่วนมากใช้กัน ลงทุนนิดหน่อยกับภาพประกอบที่แตกต่างและมีคุณภาพเพื่อให้งานออกแบบโบรโชว์ของคุณของมาอย่างมีประสิทธิภาพ
 
อ้างอิงเนื้อหา จาก
https://www.bundanthai.com/th/news/61